Tin tức

Bánh đúc làm từ bột gì? Cách làm bánh đúc thơm ngon chuẩn vị miền Bắc

Bánh đúc làm từ bột gì? Cách làm bánh đúc thơm ngon chuẩn vị miền Bắc

Bánh đúc là loại bánh dân dã, thơm ngon nên đã trở thành món ăn quen thuộc với biết bao người dân Việt Nam. Bánh đúc ăn rất mát, dễ tiêu, giá thành rẻ mà lại ăn được kèm cùng nhiều món ăn khác. Vậy bánh đúc được làm từ bột gì? Cùng vào bếp ngay thôi để làm món bánh đúc chuẩn vị miền Bắc chiêu đãi cả gia đình nào.

1. Bánh đúc được làm từ bột gì?

Bánh đúc – một thức quà quê dân dã gợi lại biết bao kỷ niệm tuổi thơ đối với mỗi chúng ta. Bánh đúc thường được ăn vào buổi sáng, xuất hiện nhiều ở các khu vực chợ quê. Để gia tăng hương vị cho món bánh đúc, người ta thường lựa chọn ăn kèm với mắm tôm, nước tương, mật mía hay ăn cùng canh riêu cua, mứt trái cây, thịt kho rất hấp dẫn.

Bánh đúc làm từ bột gì

Nguyên liệu để làm bánh đúc ngon hơn

Bánh đúc truyền thống được chế biến từ bột gạo pha với nước vôi. Tuy nhiên, nguyên liệu này được sử dụng chủ yếu ở miền bắc và miền Trung. Còn đối với người miền Nam thì lại chọn làm bánh đúc từ bột năng và kèm thêm một số gia vị khác. Bánh đúc sẽ được làm thành các tấm to nhỏ khác nhau và cắt nhỏ tùy ý khi ăn.

Ngày nay, khi nguyên liệu làm bánh dần trở nên đa dạng, phong phú hơn, bánh đúc cũng vì thế mà được biến tấu thành nhiều kiểu khác nhau như bánh đúc cẩm thạch, bánh đúc lạc, bánh đúc dừa, bánh đúc ngô…

2. Ăn bánh đúc nhiều có bị béo không?

Ăn bánh đúc nhiều có béo không? Đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm, đặc biệt là những người đang trong chế độ ăn kiêng. Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, trong 100 gram bánh đúc lạc có chứa tới 285 calo, bánh đúc mặn là 290 calo và bánh đúc trắng có hàm lượng thấp nhất là 270 calo. Đặc biệt nếu ăn bánh đúc nóng cùng với thịt, nước dùng và các loại gia vị khác thì hàm lượng calo có thể lên tới 480.

Ăn bánh đúc hoàn toàn không béo nếu sử dụng ở mức vừa phải

Trong khi đó, mức calo cần được dung nạp vào cơ thể mỗi ngày chỉ khoảng 2000 calo. Như vậy, nếu chỉ ăn bánh đúc vào một trong 3 bữa chính mỗi ngày thì hoàn toàn không béo. Tuy nhiên, nếu bạn không biết cách điều chỉnh mà ăn quá nhiều mỗi ngày thì mức năng lượng sẽ tăng cao rất nhiều. Trong trường hợp ít vận động nữa thì hoàn toàn có thể khiến bạn lên cân nhanh chóng.

Lời khuyên dành cho bạn, nếu muốn ăn giữ dáng đẹp thì nên ăn ở mức độ vừa phải và nên chọn bánh đúc lạc hoặc bánh đúc trắng để ăn. Vì chúng có chứa hàm lượng calo thấp.

3. Cách làm bánh đúc thơm ngon chuẩn hương vị miền Bắc

Bánh đúc nóng miền Bắc thường được ăn nhiều vào mùa đông. Lúc này khi tiết trời chuyển lạnh, một bát bánh đúc nóng sẽ khiến bạn cảm thấy ấm hơn rất nhiều, lại thơm ngon đậm đà nữa nên được rất nhiều người lựa chọn làm bữa sáng lót dạ.

3.1  Nguyên liệu làm bánh đúc nóng

  • 100 gram bột gạo tẻ
  • 100g bột năng
  • 600ml nước
  • 30ml dầu ăn
  • 15ml dầu mè
  • Muối gia vị
  • 200g thịt lợn xay
  • 10g mộc nhĩ, nấm hương
  • Nước mắm, nước cốt chanh, đường, muối, tiêu, hành khô, rau mùi (pha nước chấm)

3.2  Cách làm bánh đúc nóng

Bước 1: Làm bánh đúc nóng

–         Hoàn 100g bột năng, bột gạo tẻ, ¼ thìa muối cùng 600ml nước vào nồi. Đợi 1-1.5h để bột lắng xuống đáy

–         Nhẹ nhàng gạn nước trong đổ đi và thêm một lượng nước lọc tương ứng và khuấy đều

–         Bắc nồi bột lên bếp, dùng phới lồng đánh lên liên tục cho đến khi hỗn hợp sệt và dần đặc lại thì hạ lửa nhỏ đi

–         Tiếp tục khuấy cho đến khi hỗn hợp đó chuyển sang màu trắng đục. Sau đó thêm 30ml dầu ăn, 15ml dầu mè vào đảo đều. Khuấy liên tục để chúng trở nên đồng nhất, sánh mịn

–         Khuấy thêm 5-10 phút nữa ở mức lửa nhỏ nhất. Nếu thấy bột quánh dẻo, đứng thành từng đoạn, nếm bột đã thấy chính thì tắt bếp.

Bước 2: Làm nhân thịt

Nhân thịt được chế biến từ nhiều nguyên liệu nên mang hương vị thơm ngon khó cưỡng

Trộn đều các nguyên liệu: thịt xay, nấm hương, mộc nhĩ, hành khô bóc vỏ. Nêm nếm gia vị cho thật đều. Láng thêm một chút dầu ăn lên chảo, phi thơm hành rồi cho nhân bánh đúc vào xào chín là được

Bước 3: Làm nước chấm

–         Pha nước chấm bánh đúc nóng theo tỷ lệ: 50g đường, 50ml nước mắm, 50ml nước cốt chanh khuấy cho đến khi tan hết.

–         Rau mùi nhặt rửa sạch, có thể phi thêm hành khô cho thơm

Bước 4: Thưởng thức

Múc bánh đúc nóng vào bát, cho thêm nhân bánh đúc vào lên mặt, chan nước mắm chia ngọt lên và rắc thêm mùi, hành phi vào. Cuối cùng là thưởng thức thành quả của mình thôi.

Bánh đúc nóng có hương vị đậm đà thơm ngon nên được rất nhiều người yêu thích. Còn chần chờ gì nữa mà khoogn bắt tay vào làm ngay hôm nay. Chúc các bạn thành công!

Đừng quên chúng tôi cung cấp máy xay bột gạo nước inox nếu bạn muốn làm bánh. Hãy liên hệ máy thực phẩm xanh nhé!

Địa chỉ: 355/6 Vĩnh Viễn, P5, Q10, Tp.Hồ Chí Minh.