Tập tục làm bánh trôi bánh chay thờ cúng vào ngày tết Hàn thực đã xuất hiện từ rất lâu đời trong văn hóa của người Việt Nam. Tuy đơn giản, nhưng món ăn này lại thể hiện được truyền thống của dân tộc và tấm lòng thành kính của thế hệ con cháu với ông bà tổ tiên. Sẽ ý nghĩa như thế nào nếu bạn tự tay làm một mâm bánh trôi, bánh chay thờ cúng trên ban thờ gia tiên? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay cách làm bánh trôi bánh chay thơm ngon, khó cưỡng ngay dưới đây nhé!
1. Bánh trôi bánh chay – món ăn không thể thiếu trong văn hóa của người Việt Nam
Bánh trôi bánh chay làm từ nguyên liệu bột nếp, được xem như là tinh hoa đất trời hòa quyện cùng những giọt mồ hôi vất vả của người nông dân qua tháng năm. Cùng với truyền thống làm bánh chưng bánh giầy, món bánh trôi bánh chay được lưu giữ cho đến tận ngày nay như một cách để người dân tôn thờ nền văn minh lúa nước của dân tộc, đồng thời thể hiện niềm tự hào về đặc sản quê hương.
Bánh trôi bánh chay tượng trưng cho truyền thuyết Âu Cơ và Lạc Long Quân có từ lâu đời
Dân gian truyền lại rằng, bánh trôi là đại diện cho 50 quả trứng nở thành con theo nàng Âu Cơ lên rừng. Còn bánh chay chính là 50 quả trứng theo cha Lạc Long Quân xuống miền biển cùng nhau xây dựng đất nước ấm no. Dù đã trải qua thời gian dài nhưng truyền thống làm bánh trôi bánh chay vẫn luôn được lưu giữ đẻ nhắc thế hệ con cháu nhớ về cội nguồn.
2. Cách làm bánh trôi bánh chay
Món bánh trôi bánh chay thờ cúng gia tiên sẽ càng trở nên ý nghĩa hơn nếu bạn tự tay mình làm một mâm đặt trên ban thờ. Đó không chỉ mang ý nghĩa về ẩm thực mà sâu trong đó còn chứa đựng sự thành kính và nâng niu của tất cả thành viên trong gia đình.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Bột xay làm bánh trôi bánh chay
- Đường phên cắt thành thành miếng vuông nhỏ
- Đậu xanh
- Dừa nạo sợi
- Bột sắn, vừng rang, đường trắng
Xem thêm: Báo giá mua máy trộn bột làm bánh
Cách làm bánh trôi bánh chay
Bước 1: Sơ chế nhân bánh trôi, bánh chay
Nhân làm bánh trôi bánh chay là nhân đậu xanh. Bạn cần ngâm đậu xanh đã bóc vỏ khoảng 2 tiếng cho thật mềm rồi mới nấu chín. Chia đậu xanh thành 2 phần, một phần dùng để rắc và ăn kèm với bánh, phần còn lại sẽ được chế biến thành nhân bánh.
Sơ chế nhân đậu xanh sữa dừa
Giã nhuyễn một phần đậu xanh, cho thêm sữa đặc và một lượng dừa nạo sợi vừa đủ vào hỗn hợp này để trộn cùng cho đến khi hòa quyện lại với nhau là được.
Bước 2: Nặn bánh
Nhào bột với một lượng nước vừa đủ đến khi bột mịn là được. Chia bột thành từng viên nhỏ bằng đốt ngón tay cái để làm bánh trôi, bánh chay thì sẽ lớn gấp đôi. Dùng ngón tay ấn dẹt từng viên bột rồi cho nhân bánh vào. Với món bánh trôi thì chúng ta sẽ dùng nhân đường phên, còn bánh chay thì dùng nhân đậu xanh sữa dừa
Bước 3: Nấu bánh
Đun một nồi nước sôi to rồi thả bánh trôi vào luộc. Đến khi bánh chín và nổi hẳn lên trên bề mặt thì vớt ra, cho luôn vào bát nước nguột đã chuẩn bị sẵn để bánh không bị nhão và giữ được nguyên vẹn hình dáng. Xếp bánh ra đĩa rồi rắc vừng rang lên từng viên bánh là đã hoàn thành xong món bánh trôi rồi.
Bánh chay cầu kỳ hơn khi ăn kèm cùng nước dùng
Bánh chay thì cầu kỳ hơn một chút vì phải pha chế nước dùng. Bạn nấu nước dùng theo tỷ lệ như sau: đổ một thìa bột sắn đầy vào trong bát hòa cùng nước lạnh rồi bắc lên bếp nấu, vừa nấu vừa khuấy để không bị vón cục. Cho thêm đường vào bát nước dùng vừa miệng. Bột sắn sôi và chuyển sang màu trắng trong, sệt lại là đã chín. Đổ nước dùng vào bát bánh chay rồi rắc thêm vừng, dừa nạo lên trên là được.
Bánh trôi bánh chay là hai món ăn không thể thiếu được trong văn hóa của người Việt Nam từ xưa tới nay. Món ăn này không chỉ thơm ngon bổ dưỡng mà còn mang ý nghĩa truyền thống vô cùng sâu sắc. Hy vọng bài viết này của Máy Thực Phẩm Xanh sẽ giúp bạn làm được những mẻ bánh trôi bánh chay ngon cho gia đình của mình. Chúc các bạn thành công!