Tin tức

Bật mí cách làm mì tươi Trung Quốc ngon tuyệt vời

cach-lam-mi-tuoi-Trung-Quoc

Mì sợi là loại thực phẩm được bắt nguồn từ Trung Quốc, và được xem là một trong những loại thực phẩm khá phổ biến và luôn được mọi người yêu thích. Nhưng một câu hỏi được đặt ra là bạn đã biết cách làm mì tươi Trung Quốc hay chưa? Nếu chưa biết thì hãy để maythucphamxanh.vn giới thiệu đến bạn cách làm mì tươi Trung Quốc vừa ngon, lại vừa đơn giản ngay sau bài viết dưới đây nhé.

Đôi nét về ẩm thực Trung Quốc

Sự rộng lớn của Trung Quốc đã dẫn đến sự đa dạng về sản vật cũng như khí hậu dẫn đến sự khác nhau giữa các miền văn hóa ẩm thực ở Trung Quốc. Ở Trung Quốc có rất nhiều cách chia phân các vùng, trong đó phổ biến là chia thành 8 vùng lớn.

Ở Trung Hoa gạo là thành phần chính của những món ăn, còn ở Tây Âu có món chính là bánh mì. Chỉ có một vài tỉnh ở phía Bắc thì gạo được thay thế bằng lúa mì do khí hậu và đất trồng trọt. Người Trung thường chọn ra những hạt gạo ngon nhất để làm những sợi mì tươi, ngon và mềm nhất. Ngoài ra, người Trung thường sử dụng xì dầu để tạo nên sự hấp dẫn cho món ăn.

Phân biệt mì Trung Quốc và mì Nhật Bản

Trước khi đi vào tìm hiểu cách làm mì tươi Trung Quốc thì chúng ta hãy cùng nhau phân biệt sự khác nhau giữa mì Trung Quốc và mì Nhật Bản nhé.

phan-biet-mi-tuoi-Trung-Quoc-va-mi-tuoi-Nhat-BanPhân biệt mì Trung Quốc và mì Nhật Bản

Ở Trung Quốc có một nền ẩm thực độc đáo, công phu, chỉ đơn thuần là những món mì nhưng lại có rất nhiều cái tên gọi khác nhau như: Mì khô, mì sợi, mì tương,… Do đó, nhiều người rất khó phân biệt giữa mì sợi Trung Quốc và mì sợi Nhật Bản khi đi thưởng thức mì tại các nhà hàng. Nhưng sự khác nhau rõ rệt nhất giữa mì sợi Trung và Nhật chính là mì và nước súp.

Nước súp là linh hồn cho món mì, những ai đã từng ăn món mì chính tông của Nhật thì chắc hẳn ai cũng đều cảm nhận được rằng mì Nhật thường có vị rất nồng, khác hẳn so với mì của Trung Quốc.

Sợi mì tươi của Nhật Bản thường được cắt bằng dao, dạo gần đay họ mới dùng máy ép. Người Nhật nổi tiếng tỉ mỉ, trước khi tạo ra những sợi mì họ thường dựa vào độ khoáng kiềm của nước để tạo ra những sợi mì có độ đàn hồi khác nhau, khác xa với cách làm mì sợi của Trung Quốc.

Với người Trung Quốc thì sợi mì dài thể hiện cuộc sống trường thọ. Do đó, làm mì sợi theo cách truyền thống là cả một nghệ thuật: bột được kéo dài ra và được xoay tít lên không trung. Song hiện nay, phương pháp làm mì thủ công này đã được thay thế bằng máy móc cùng các kỹ thuật chế biến khác.

Cách làm mì tươi Trung Quốc

Trước khi vào làm mì tươi Trung Quốc chúng ta hãy cùng nhau chuẩn bị những nguyên liệu sau nhé:

Nguyên liệu cần chuẩn bị

cach-lam-mi-tuoi-trung-quocCách làm mì tươi Trung Quốc

 

+ Trứng gà

+ Bột mì đa dụng

+ 3 muỗng Bột gluten flour (nếu không có cũng được – cho bột gluten sẽ làm cho sợi mì dai hơn, nếu dùng bột gluten thì cho 9 muỗng nước – còn nếu không dùng bột gluten thì không cho nước.)

+ 1 muỗng cà phê nước tro tàu

+ 1/4 muỗng cà phê muối + 1/4 muỗng cà phê bột ngọt

+ bột năng hoặc bột bắp

Sở hữu trong tay chiếc máy xay bột khô mini bạn sẽ tha hồ sáng tạo ra những món ăn ngon hấp dẫn!

Quy trình làm mì tươi Trung Quốc

–Bước 1:

Đầu tiên bạn cho 9 muỗng nước + 1/4 muỗng muối và 1/4 muỗng bột ngọt hòa tan.

Sau đó bạn cho bột mì đa dụng và bột mì gluten vào thau trộn đều, rồi cho nước muối hòa tan, bột ngọt, nước tro tàu vào giữa, sau đó cho trứng vào và đánh tan.

Lấy muỗng cây trộn đều bột từ trong ra ngoài cho đến khi bột nhão (nếu bột khô thì bạn cho thêm trứng gà hay nước vào, nếu bột mì khô thì khi làm sẽ rất khó cán.

Bạn nên chia bột đã trộn ra làm hai hoặc ba phần tùy ý.

hoa-bot-lam-mi-tuoi-Trung-QuocHòa bột làm mì tươi

–Bước 2:

Bạn nên cài đặt máy cán mì từ dài đến mỏng. Sau đó lấy tay ấn cục bột cho dẹt ra rồi lấy bọc bột năng thấm lên cục bột mì để cho bột năng thấm đều lên bột mì rồi cho vào máy cán.

Cán xong xếp đôi lại rồi cán tiếp, làm như vậy vài lần cho đến khi bột thật đều.

Tiếp tục, cán nốt phần bột còn lại, cán như vậy cho đến khi hết phần bột, sau đó bạn cài đặt máy cho mỏng hơn nữa, cho bột mì vào cán mỏng ra, xong lại cho vào cán lại một lần nữa. Làm liên tục như vậy cho đến khi hết bột, không nên cho bột dính lại với nhau.

Tiếp tục lại cài đặt máy số mỏng hơn nữa, liên tục làm như vậy cho đến độ mỏng nhất nhé.

lam-bot-det-raLàm bột dẹt ra

–Bước 3:

Sau khi có độ mỏng như bạn mong muốn thì bạn cài đặt máy cán thành mì sợi. Trước khi cán thành mì sợi thì bạn nên dùng dao cắt bỏ hai bên rìa để khi cán thành mì sợi thì mì không bị vụn ra, như vậy sợi mì sẽ đẹp hơn.can-bot-ra-thanh-mi-soi

Cán bột ra thành mì sợi

Như vậy là bạn đã thực hiện thành công được mì sợi tươi rồi đấy nhé.

-Bước 4: Làm chín mì

Có hai cách làm chín mì là hấp hoặc luộc mì. Nhưng hấp mì thì hơi mất công vì mất thời gian và thực hiện lâu và khi mì chín thì phải gỡ mì ra cho đỡ dính.

Luộc mì thì nhanh hơn, nếu muốn luộc mì ngon thì lúc nào cũng phải cho thật nhiều nước, nếu cho ít nước quá, khi luộc thì sợi mì sẽ bị bở ra, khiến cho mì không ngon.

Chuẩn bị một nồi nước sôi sau đó cho chút dầu ăn và muối vào nước. Đợi đến khi nước sôi thì thả mì vào luộc, khi thấy sợi mì nổi lên trên mặt nước thì như vậy là mì đã chín, sau đó vớt ra rổ, xả qua nước lạnh và xóc cho sợi mì tơi ra rồi để ráo nước xong cho sợi mì vào tủ lạnh dùng dần.

Khi sợi mì đã chín thì bạn chế biến nước súp theo sở thích để có thể thưởng thức một tô mì tươi ngon nhé.

Lam-chin-miLàm chín mì

Hy vọng với cách làm món mì tươi Trung Quốc mà maythucphamxanh.vn giới thiệu sẽ giúp bạn có thể thực hiện thành công được món mì tươi Trung Quốc ngon tuyệt này nhé. Chúc các bạn thành công!