Nếu ai là tín đồ của thịt nướng thì không thể không biết cách chế biến chấm thịt nướng cực ngon. Nước chấm thịt nướng sẽ giúp tăng thêm hương vị cho món ăn thêm đậm đà và hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, để pha được một chén nước chấm đạt chuẩn thì không phải là việc đơn giản. Sau đây là công thức làm nước chấm thịt nướng ngon chuẩn vị nhà hàng mà bạn không nên bỏ qua.
1. Hướng dẫn cách pha nước chấm thịt nướng sốt BBQ
Nước chấm thịt nướng sốt BBQ thơm ngon, hấp dẫn
Sốt BBQ là một trong những cách làm nước chấm thịt nướng phổ biến và được rất nhiều người yêu thích. Ngoài thịt nướng, món chấm này còn có thể dùng trong nhiều món nướng khác nhau như: nướng hải sản, nướng gà, …. Để làm món nước chấm thịt nướng sốt BBQ tại nhà cần có các nguyên liệu sau:
- Sốt gà: 250 ml
- Dấm trắng: 180 ml
- Đường nâu: 20g
- Ớt bột: 2g
- Bột hành: 30g
- Mù tạt: 2 thìa
- Muối: 3g
Cách làm nước chấm thịt nướng sốt BBQ: Bạn cho lần lượt các nguyên liệu vào nồi nhỏ, khuấy trộn đều. Đặt lên bếp đun nhỏ lửa đến khi nước sốt sôi, rồi khuấy trộn thêm 3 – 4 phút nữa rồi tắt bếp.
2. Hướng dẫn làm nước chấm thịt nướng từ sốt me cay
Cách làm nước chấm thịt nướng sốt me cay tại nhà
Nếu là một người yêu thích những món nướng thì không thể bỏ qua món nước chấm thần thánh là sốt me cay chua ngọt. Sốt me cay chua ngọt có hương vị cực kì hấp dẫn, hương vị cay của ớt hòa quyện với vị chua chua của me và vị ngọt của đường. Để làm được món nước sốt này cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Me chín: 300g
- Đường trắng: 200g
- Nước mắm: 50ml
- Ớt say: 20g
- Tương cà: 30g
- Nước lọc: 300ml
Cách thực hiện sốt me cay:
- Đầu tiên bạn cần cho me vào một tô nước với lượng nước vừa đủ, không quá nhiều nước. Lưu ý nên sử dụng nước sôi thì me dễ chín. Tiếp đến, bạn hãy dầm cho đến khi me sệt với nước rồi ngâm từ 10 – 15 phút để cho me nở ra. Sau đó chúng ta lọc lấy nước cốt và loại bỏ phần hạt me.
- Cho vào phần nước me đã lọc ở trên 1 ít đường 1 muỗng ớt xay và nước mắm vào nồi rồi đặt lên bếp. Bạn hãy mở lửa riu riu để phần hỗn hợp nóng đều. Khi nước sốt đã sôi lên, bạn tiếp tục đun thêm một vài phút đến khi nước me sệt lại thì tắt bếp.
3. Cách làm nước mắm chấm thịt nướng kiểu Thái
Cách làm nước mắm chấm thịt nướng kiểu Thái
Thái Lan nổi tiếng với những kiểu nước chấm mang hương vị riêng. Mỗi loại sẽ có công thức làm riêng. Sau đây là một công thức chế biến đơn giản và được nhiều người yêu thích nhất. Nguyên liệu gồm có:
- Nước mắm ngon: 2 muỗng
- Nước cốt chanh tươi: 6 muỗng
- Nước lọc: 3 muỗng
- Đường trắng: 1 muỗng
- Muối ăn: 1 thìa cà phê
- Tỏi băm: 15 tép
- Ớt: khoảng 20 trái cắt nhỏ
Phương pháp thực hiện:
- Xay hoặc giã nhuyễn muối, tỏi, ớt rồi đổ chúng vào một cái tô. Sau đó thêm vào đó nước nước mắm, nước cốt chanh, nước lọc và đường rồi trộn đều chúng lên cho đến khi các hỗn hợp hòa quyện vào nhau là có thể dùng được. Đa số mọi người sẽ dùng cách giã tỏi, ớt vì như vậy nước mắm sẽ đậm đà hơn và màu sắc bắt mắt hơn.
4. Các lưu ý khi dùng nước mắm chấm thịt nướng
Nước chấm thịt nướng có thể dùng chung cho nhiều món ăn. Tuy nhiên, mỗi loại thịt lại có những đặc trưng riêng nên cần phải chọn loại nước mắm sao cho phù hợp. Có như thế mới tăng thêm sự hấp dẫn của mùi vị và hương vị món nướng một cách tốt nhất. Sau đây là một số món nước và nước chấm đi kèm:
Thịt bò nướng: Thịt bò có mùi đặc trưng mà nhiều người không thích. Để áp chế đi mùi thơm đó người ta thường sử dụng nước chấm me. Mùi chua, cay sẽ tăng thêm hương vị của món ăn thêm hấp dẫn.
Thịt gà nướng: với món thịt gà nướng, thay vì dùng nước chấm muối tiêu thông thường, nhiều người đã sử dụng nước chấm pha kiểu Thái cho món gà nướng thêm đậm đà.
Thịt heo nướng: thịt heo nướng có thể nói là món nướng thích hợp với mọi loại nước chấm. Vì hầu như loại nước chấm nào khi kết hợp cùng thịt heo nướng đều cho ra hương vị thơm ngon khác nhau như nước chấm me, nước chấm kiểu Thái, nước chấm tương,…. Đa đó mọi người sẽ sử dụng nước chấm thịt nướng sốt BBQ.
Các loại nước chấm thịt nướng có vị chủ yếu là mặn và cay. Vậy nên, tùy vào sở thích của gia đình mà bạn có thể căn chỉnh hương vị cho phù hợp. Nếu gia đình có trẻ nhỏ thì bạn nên giảm lượng ớt để các bé cũng có thể dùng chung cùng gia đình.
Xem thêm: Máy xay thịt bằng tay đa năng
Chỉ với 3 công thức nước chấm trên, bạn có thể áp dụng cho hầu hết mọi món thịt nướng. Cách làm cực kì đơn giản nên bạn có thể làm tại nhà. Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn có thể có ngay một bát nước chấm thần thánh thơm ngon tại nhà.